Hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã trồng rau an toàn xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc

Nhằm khuyến khích hội viên phụ nữ phát triển các mô hình sản xuất nông nghiệp an toàn, góp phần xây dựng xã đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc đã hỗ trợ xây dựng mô hình "Hợp tác xã sản xuất rau an toàn" giúp hội viên phụ nữ nâng cao giá trị thu nhập.

Chị Nguyễn Thị Thúy, ở thôn Vạn Thắng, xã Đa Lộc là thành viên của Hợp tác xã sản xuất rau an toàn do phụ nữ làm chủ xã Đa Lộc, huyện Hậu Lộc. Cũng đều làm công việc nhà nông là trồng rau màu, nhưng từ khi tham gia hợp tác xã chị có công việc đều hơn, thu nhập ổn định hơn nhờ sản xuất rau an toàn. Sản phẩm làm ra đều không lo phải đi chợ bán như trước.

Hợp tác hợp tác sản xuất rau an toàn do phụ nữ làm chủ xã Đa Lộc thành lập năm 2017, có 20 thành viên với diện tích sản xuất rau ban đầu là 1,3 ha. Đây là diện tích hợp tác xã thuê lại của những hộ dân không có nhu cầu sản xuất, trong đó một số hộ đã bỏ hoang đất nhiều năm. Sau một thời gian hoạt động, hợp tác xã đã thu hút 34 thành viên tham gia, diện tích sản xuất được mở rộng 4,4 ha. Các thành viên được tập huấn về quy trình sản xuất rau an toàn, chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật vi sinh chăm sóc cho rau, thời gian cách ly đúng quy định. hợp tác xã lo bao tiêu đầu ra cho sản phẩm. Các loại rau, quả được trồng theo mùa, mỗi ngày hợp tác xã cung ứng ra thị trường từ 2 đến 8 tạ rau các loại. Nhờ sản xuất tập trung, sản phẩm đảm bảo an toàn nên việc tiêu thụ sản phẩm của hợp tác xã đều rất thuận lợi.

Từ sản xuất rau an toàn, thu nhập mỗi ha canh tác của hợp tác xã rau an toàn Đa Lộc đạt khoảng 300 triệu đồng/năm. Theo kế hoạch, trong năm 2020 này Hợp tác xã sẽ mở rộng thêm 4 ha, nâng tổng số diện tích rau an toàn của xã lên hơn 8 ha, nhằm tạo thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn từ sản xuất nông nghiệp an toàn.